Rác hữu cơ là gì? 

Rác hữu cơ là gì? 

Rác hữu cơ là gì? 

Phân loại rác thải là vấn đề được rất nhiều kênh truyền thông, báo đài đưa tin, đặc biệt là phân loại rác thải hữu cơ. Vậy rác thải hữu cơ là gì và chúng được phân ra những loại nào. Có khá nhiều không thực sự hiểu về rác thải hữu cơ cũng như mức độ ảnh hưởng của chúng tới môi trường sinh hoạt xung quanh chúng ta. Vì thế hãy để công ty thu mua phế liệu Hoàng Ngọc Diệp giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến rác hữu cơ trong bài viết này. Bạn hãy theo dõi và nắm bắt vững thông tin về phương pháp xử lý rác thải hữu cơ nhé.

Không giống như rác vô cơ, rác hữu cơ lại là loại có khả năng phân hủy rất tốt, chúng có thể tái chế để phục vụ cho việc chăm nuôi, trồng trọt hiệu quả. Chất thả hữu cơ bao gồm các phần bị loại bỏ từ thực phẩm, hoa quả hỏng, dư thừa, bánh kẹo, thức ăn thừa, hoa lá… không còn khả năng sử dụng được nữa. Đây cũng là loại rác rất dễ nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Rác hữu cơ là gì? 
Rác hữu cơ là loại rác thải có khả năng phân hủy rất tốt, chúng có thể tái chế để phục vụ cho việc chăm nuôi, trồng trọt hiệu quả.

Nguồn gốc của rác thải hữu cơ là gì?

Rác thải hữu cơ có nguồn gốc từ thiên nhiên là chủ yếu, chúng rất dễ phân hủy. Cụ thể là

  • Các phần dư của thực phẩm chế biến hàng ngày như cuống rau, vỏ rau củ quả, bã chè, bã cà phê…
  • Thực phẩm bị hỏng không thể sử dụng được như cơm thiu, canh thiu, thức ăn dư thừa, rau củ quả bị hư thối…
  • Bánh kẹo bị hư hỏng, hết hạn sử dụng
  • Phần thừa của cây cảnh, hoa lá héo…
  • Khăn giấy, giấy viết hàng ngày, bìa cứng bị hư hỏng và không thể sử dụng được nữa…
Rác thải hữu cơ có nguồn gốc từ thiên nhiên là chủ yếu
Rác thải hữu cơ có nguồn gốc từ thiên nhiên là chủ yếu

Rác hữu cơ có nguy hại đến môi trường không?

Mặc dù rác thải hữu cơ có nguồn gốc từ tự nhiên và chúng có khả năng tái chế tuy nhiên nếu không được xử lý và phân loại đúng cách sẽ dễ ảnh hưởng tới môi trường sống xung quanh. Các loại rác này khi phân hủy sẽ bốc mùi ôi thiu, hôi thối và dễ khiến những người hít phải cảm thấy khó chịu, nôn ói thậm chí là lây lan các nguồn bệnh qua đường không khí. Tại những điểm tập kết rác hoặc các bãi rác lớn thường xuất hiện tình trạng phân hủy rác hữu cơ do chưa được xử lý kịp thời. 

Không dừng lại ở đó, rác thải hữu cơ khi không được để đúng nơi, đúng chỗ còn ảnh hưởng tới vệ sinh và mỹ quan đô thị. Đây cũng là nơi mà các mầm bệnh có thể dễ dàng phát triển, các vi khuẩn có hại dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp đường ăn uống ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân. Đối với trẻ nhỏ, việc thường xuyên sinh sống hoặc chơi gần bãi rác có khả năng dễ mắc các bệnh về da, mắt, mũi, họng… hoặc sốt rét, giun sán khi bị vật truyền nhiễm tiếp xúc với cơ thể.

Rác hữu cơ có nguy hại đến môi trường không?

Rác thải đổ tràn lan khắp nơi khiến mất mỹ quan đô thị, gây phản cảm cho du khách tại các điểm du lịch. Vì rác hữu cơ chiếm tới 50 – 70% rác thải sinh hoạt nên vấn đề xử lý rác thải luôn được đặt lên hàng đầu ở mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn luôn xảy ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, đất do xử lý rác thải không đúng cách. Nguyên nhân là số lượng dân tập trung quá đông và ý thức về đảm bảo vệ sinh chưa cao.

Phương pháp xử lý rác hữu cơ 

Có khá nhiều phương pháp xử lý rác hữu cơ đang được áp dụng hiện nay, cụ thể là:

Phương pháp đốt

Đốt rác thải hữu cơ là phương pháp truyền thống từ khá nhiều năm trước và hiện vẫn còn được áp dụng bơi chúng tiết kiệm được khá nhiều chi phí và không tốn thời gian. Đốt rác thải hữu cơ có thể xử lý được toàn bộ phần rác dư thừa, diệt vi khuẩn gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên phương pháp này gây ô nhiễm môi trường không khí.

Phương pháp xử lý bằng công nghệ ép điện

Đây là phương pháp vô cùng tối ưu đang được các nước phát triển áp dụng và đạt hiệu quả cao. Đối với những chất được làm từ nhựa, lion, kim loại… sẽ được phân loại và tái chế. Việc này vừa tiết kiệm được nhiên liệu, tiết kiệm thời gian mà không ảnh hưởng tới môi trường.

Phương pháp ủ sinh học

Từ năm 2010, phương pháp ủ sinh học đã được áp dụng khá phổ biến tại các gia đình hộ chăn nuôi, trồng trọt trên diện rộng ở nông thôn. Phương pháp này mang lại khá nhiều lợi ích tuyệt vời cho người dân và môi trường. Vừa có phân bón để phục vụ cho việc tưới tiêu, trồng trọt, có gas và điện sử dụng miễn phí và bảo vệ môi trường tuyệt đối. Hiện tại phương pháp này vẫn được rất nhiều người áp dụng vì tính kinh tế và hiệu quả mà nó đem lại.

Phương pháp ủ sinh học để xử lý rác hữu cơ
Phương pháp ủ sinh học để xử lý rác hữu cơ

Trên đây là toàn bộ thông tin về rác thải hữu cơ cũng như các phương pháp xử lý rác thải hữu cơ đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Hi vọng rằng bạn sẽ nắm vững và áp dụng tốt trong việc bảo vệ xử lý rác thải hiệu quả trước khi đưa ra môi trường. Nếu bạn đang có nhu cầu thanh lý phế liệu hoặc có bất cứ thắc mắc nào liên quan hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và giải đáp nhé.

Chúng tôi cam kết :
0988.922.622
Chat Zalo
Nhận báo giá