Rác tái chế là gì? Rác không tái chế là gì?

Rác tái chế là gì? Rác không tái chế là gì? Các loại rác thải nào thì tái chế được? Lợi ích khi tái chế rác thải không phải ai cũng biết

Rác tái chế là loại rác thải đã qua sử dụng nhưng vẫn còn khả năng tái chế

Tái chế rác thải là phương pháp xử lý rác thải hiệu quả được rất nhiều nước trên thế giới áp dụng, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên cũng có khá nhiều người chưa thực sự hiểu về rác tái chế cũng như những lợi ích khi tái chế rác thải. Để giúp bạn hiểu hơn về vấn đề tái chế rác thải cũng như phương pháp bảo vệ môi trường hợp lý, hãy cùng công ty thu mua phế liệu giá cao Hoàng Ngọc Diệp tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Rác tái chế là gì? Rác không tái chế là gì?
Rác tái chế là gì? Rác không tái chế là gì?

Rác tái chế là gì? Rác không tái chế là gì?

Rác tái chế là loại rác thải đã qua sử dụng nhưng vẫn còn khả năng tái chế. Chúng được phân loại và cho vào các nhà máy tái chế để tạo thành nguyên liệu hoặc sản phẩm mới bán ra thị trường phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Các loại rác có thể tái chế được gần như đều ở dạng rắn như đồng, nhôm, inox, nhựa, sắt thép… Chúng sẽ được thu gom lại, phân loại và tiến hành tái chế theo đúng quy trình.

Rác tái chế là loại rác thải đã qua sử dụng nhưng vẫn còn khả năng tái chế
Rác tái chế là loại rác thải đã qua sử dụng nhưng vẫn còn khả năng tái chế

Rác không thể tái chế là các loại rác thải đã qua sử dụng không còn khả năng tái chế mà chỉ có thể tiến hành xử lý và đưa ra môi trường. Những loại rác này không được xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và vệ sinh môi trường. Trong đời sống hàng ngày, rác thải không thể tái chế có thể dễ dàng tìm thấy như bát vỡ, sành sứ, túi nilon, hộp xốp… Quá trình phân hủy của rác thải không thể tái chế mất rất nhiều thời gian và có nguy cơ ô nhiễm rất lớn, do đó chúng không được khuyến khích sử dụng. 

Các loại rác thải nào có thể tái chế được?

Dưới đây là một vài loại rác thải có thể sử dụng để tái chế được, bạn hãy tham khảo và tiến hành phân loại rác trước khi đưa ra môi trường nhé.

 • Các chai lọ, thùng chứa được làm từ nhựa
 • Bao bì nhựa mềm
 • Chai, lọ thủy tinh
 • Phế liệu sắt thép, nhôm, bình phun
 • Hộp giấy, bìa carton, giấy in, giấy viết 
 • Hộp đựng sữa, đựng nước trái cây
 • Lá nhôm, inox,
 • Nồi, xoong, chảo kim loại hỏng 
 • Báo, tạp chí, sách vở, bảng biển không còn khả năng sử dụng

Trong khi đó, những loại rác thải không nên cho vào thùng rác tái chế bao gồm:

 • Rác thải vô cơ
 • Rác thực vật
 • Mảnh vỡ thủy tinh, gốm sứ
 • Tã, bỉm 
 • Quần áo
 • Rác sinh hoạt hàng ngày
 • ….

Đây là lưu ý quan trọng giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và tiết kiệm thời gian, tiền bạc trong việc phân loại, xử lý rác thải.

Lợi ích của việc sử dụng rác tái chế

Tái chế rác thải đem đến không ít lợi ích cho cộng đồng và môi trường như tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, tạo công ăn việc làm cho người lao động… Cụ thể như sau:

Hạn chế khai thác tài nguyên thiên nhiên

Theo thống kê cuối năm 2018, nếu chúng ta tái chế được 135 tấn rác thì có thể tiết kiệm được tận 3,5 triệu lít nước cùng với 1,9 triệu cây xanh. Ngoài ra, nhà nước cũng không phải chi tận 500.000 KW điện để sản xuất vật liệu, đồng nghĩa với việc tiết kiệm thêm 1.300 mét khối đất trong việc chôn lấp và xử lý rác thải. Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên là quốc sách hàng đầu của mỗi quốc gia, trong đó Việt Nam cần phải hạn chế tối đa việc sử dụng rác thải không thể tái chế và đầu tư xây dựng thêm các nhà máy tái chế rác thải. Việt Nam là một trong những quốc gia có tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nhất thế giới, trọng tâm là các thành phố lớn trên cả nước.

Xử lý rác thải tái chế và rác thải không tái chế
Xử lý rác thải tái chế và rác thải không tái chế

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Tình trạng ô nhiễm môi trường cũng được giảm thiểu tối đa nếu chúng ta biết tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và tái chế rác thải hiệu quả. Tài nguyên trong thiên nhiên là có hạn, việc khai thác quá mức khiến tình trạng khan hiếm nhiên liệu ngày một phổ biến hơn, đặc biệt là dầu mỏ, gỗ hay khoáng sản. Khi bạn sử dụng lại sản phẩm giấy tái chế thì có thể giảm thiểu được 35% vấn nạn ô nhiễm nước và 75% ô nhiễm không khí. Trong khi đó, sử dụng hộp tái chế từ thiếc có thể giảm tới 97% vấn đề ô nhiễm nguồn nước và 95% ô nhiễm không khí.

Tiết kiệm năng lượng

Tái chế rác thải cũng tiết kiệm được rất nhiều năng lượng và tiền của. Khi bạn tái chế 305 rác thải thì có thể tiết kiệm được tới 45 tỷ lít dầu, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính. Việc này có thể hạn chế được tình trạng nóng lên của trái đất, giảm thiểu băng tan ở hai cực khiến nước biển dâng cao.

Tạo công ăn việc làm cho người lao động

Nguồn rác thải được tái chế thường xuyên còn giúp người lao động có việc làm ổn định, tránh tình trạng thất nghiệp, từ đó giảm thiểu các tệ nạn xã hội. 

Xử lý rác thải tái chế và không tái chế giúp đem lại công ăn việc làm cho người lao động

Với những thông tin mà công ty thu mua phế liệu giá cao Hoàng Ngọc Diệp chia sẻ ở trên, hi vọng các bạn hiểu hơn về rác tái chế, rác không tái chế cũng như những hiệu quả mà chúng mang lại. Nếu bạn đang có nhu cầu thanh lý phế giá cao thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline  để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.

Chúng tôi cam kết :
0988.922.622
Chat Zalo
Nhận báo giá