Rác thải công nghiệp là gì?

Rác thải công nghiệp là gì? Chúng được xử lý như thế nào cho đúng quy trình và không ảnh hưởng tới môi trường cũng như sức khỏe của con người?

Rác thải công nghiệp là gì?

Rác thải công nghiệp không phải loại rác sinh hoạt bình thường mà chúng ta thường thấy, chúng nguy hại gấp nhiều lần nếu không biết cách xử lý trước khi cho ra môi trường nên các doanh nghiệp cần phải đặc biệt quan tâm. Trong bài viết này, công ty thu mua phế liệu giá cao Hoàng Ngọc Diệp sẽ giúp bạn làm rõ về rác thải công nghiệp cũng như trình tự các bước xử lý rác thải công nghiệp như thế nào cho đúng cách. Bạn hãy tham khảo ngay nhé.

Rác thải công nghiệp là gì?

Rác thải công nghiệp là chất thải do các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà máy, xí nghiệp thải ra ngoài khi không còn khả năng sử dụng nữa. Các hoạt động sản xuất ra nhiều rác thải phổ biến nhất hiện nay là dệt may, đóng gói thực phẩm, xây dựng, thiết bị điện tử… Rác thải công nghiệp đều rất độc hại tới sức khỏe và môi trường xung quanh bởi thành phần hóa học cũng như các hợp chất được sử dụng trong quá trình sản xuất.

Rác thải công nghiệp là gì?
Rác thải công nghiệp là gì?

Rác thải công nghiệp được chia thành 2 loại bao gồm:

Chất thải rắn nguy hại: Là chất thải có thành phần độc hại ở dạng lỏng hoặc khí có khả năng gây cháy nổ, nhiễm khí độc nếu người hít phải. Chất này thường tồn tại trong các thùng chứa chất xi mạ, phụ gia, dầu nhớt thải, pin…. 

Chất thải không nguy hại: Các chất thải như sắt thép, kim loại, than hoạt tính, thủy tinh, gốm sứ, cao su… không ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và môi trường sống. Chất thải rắn này có khả năng tái chế và được bán cho các công ty thu mua phế liệu. 

Hiện tại, chất thải công nghiệp còn được phân loại thành chất thải hữu cơ, vô cơ và tái chế. Tuy nhiên hình thức này không phổ biến.

Rác thải công nghiệp được chia thành 2 loại là Chất thải rắn nguy hại & Chất thải không nguy hại
Rác thải công nghiệp được chia thành 2 loại là Chất thải rắn nguy hại & Chất thải không nguy hại

Theo thống kê của Tổng cục thống kê Việt Nam, cuối năm 2018 đầu năm 2022, số lượng nhựa phế liệu tăng gấp đôi so với năm trước khiến tình trạng xử lý, phân loại, diện tích chứa rác thải không đáp ứng được. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới môi trường, ách tắc vận chuyển, chiếm nhiều diện tích sinh hoạt mà còn có nguy cơ biến nước ta thành bãi rác công nghiệp. Càng nhiều rác thải được nhập về Việt Nam thì càng nhiều người có nguy cơ mắc bệnh và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường.

Rác thải công nghiệp có hại như thế nào?

Các chất thải có hại cho môi trường như chất cháy nổ, chất diệt côn trùng hay vật liệu phân hủy chậm có khả năng gây bệnh tật cho con người. Khi tiếp xúc trực tiếp mà không có đồ bảo hộ còn khiến bỏng da, nhiễm khuẩn… Chất phóng xạ, thuốc trừ sâu hay dầu nhờn đổ trực tiếp ra môi trường đất còn làm chết vi sinh vật trong môi trường đất, ngấm xuống mạch nước ngầm và gây ung thư, dị tật ở con người. Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng người bị ung thư thuộc top 10 cao nhất thế giới.

Rác thải công nghiệp gây ung thư rất cao
Rác thải công nghiệp gây ung thư rất cao

Đây là con số đáng báo động về tình trạng xử lý rác thải công nghiệp cũng như đảm bảo sạch sẽ cho môi trường. Chỉ khi nhận biết được tầm quan trọng của việc xử lý rác thải trước khi đưa ra môi trường thì chúng ta mới có thể ngăn chặn được tình trạng ô nhiễm môi trường, giảm tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam.

Các bước xử lý rác thải công nghiệp

Số lượng rác thải công nghiệp ngày một tăng, đặc biệt là khu vực có nhà máy xí nghiệp thì việc xây dựng quy trình xử lý rác thải là rất cần thiết. Trước khi đưa vào xử lý các loại rác thải công nghiệp, doanh nghiệp cần phải phân loại rõ ràng các loại rác thải nguy hại và không nguy hại. Đối với chất thải nguy hại thì đưa vào một khu riêng biệt và tiến hành xử lý, rác thải không nguy hại thì liên hệ thanh lý với các công ty thu mua phế liệu để được tái chế.

Các bước xử lý rác thải công nghiệp
Các bước xử lý rác thải công nghiệp

Các bước xử lý rác thải công nghiệp phổ biến đang được áp dụng nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay bao gồm:

Bước 1: Kiểm soát, xử lý nguồn rác thải an toàn, hiệu quả từ các hoạt động sản xuất trong nhà máy, xí nghiệp hàng ngày.

Bước 2: Thu gom, vận chuyển rác thải công nghiệp đến khu vực trung gian.

Bước 3: Tiến hành phân loại rác thải công nghiệp

Bước 4: Vận chuyển rác thải tới khu xử lý rác thải 

Bước 5: Tiến hành xử lý rác thải theo các phương pháp như lò đốt, hóa chất,… trước khi thải ra môi trường. Các chất thải này cần được xử lý nghiêm ngặt, tuân thủ các bước để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, do trình độ khoa học công nghệ tại Việt Nam còn trong giai đoạn phát triển nên công đoạn thu gom và xử lý rác thải công nghiệp còn rất nhiều thiếu sót. Việc này đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người.

Với những thông tin mà chúng mình chia sẻ ở trên, các bạn đã hiểu hơn về rác thải công nghiệp cũng như các bước xử lý loại rác thải này rồi phải không. Nếu bạn đang có nhu cầu thanh lý rác thải công nghiệp không nguy hại như sắt thép, bao bì, giấy,… thì hãy liên hệ ngay với công ty thu mua phế liệu giá cao Hoàng Ngọc Diệp để được tư vấn và thanh lý với giá cao nhất nhé.

Chúng tôi cam kết :
0988.922.622
Chat Zalo
Nhận báo giá