Rác thải là gì? Các loại rác thải hiện nay

Rác thải là gì? Các loại rác thải hiện nay

Rác thải là những vật dụng, chất không còn khả năng sử dụng nữa, chúng luôn tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên có khá nhiều bạn không hiểu rõ về rác thải cũng như cách phân loại. Hãy để công ty thu mua phế liệu giá cao Hoàng Ngọc Diệp giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

Rác thải là gì?

Rác thải được định nghĩa là các chất thải phế liệu như bao bì, giấy, túi nilon, thực phẩm hư hỏng… không còn nhu cầu sử dụng và thải ra môi trường. Các loại phế liệu như sắt thép, kim loại nhỏ, inox… cũng được xem là rác thải. Chất thải tồn tại ở nhiều dạng khác nhau, tuy nhiên trong môi trường sinh sống có 3 dạng là chất thải rắn, lỏng và khí. Trong đó chất thải rắn chiếm phần lớn.

Rác thải là gì? Các loại rác thải hiện nay
Rác thải là gì?

Các loại rác thải này được thải ra môi trường sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của con người. Nếu không kịp thời xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người trong khu vực đó. Do số lượng dân số ngày càng tăng, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Nha Trang… nên kéo theo tình trạng rác thải mỗi ngày một nhiều mà không thể xử lý kịp thời. 

Rác thải được phân loại như thế nào?

Rác thải được phân loại theo nguồn gốc phát sinh và mức độ nguy hiểm. Cụ thể là:

Rác thải phân loại theo nguồn gốc phát sinh

Rác thải từ môi trường sinh hoạt

Đây là loại rác thải phổ biến do con người hoặc động vật thải ra trong môi trường sống hàng ngày. Loại rác thải này lại chia thành 3 loại nhỏ: 

  • Rác thải hữu cơ là thức ăn thừa, phần cuống rau bỏ đi, thực phẩm không dùng đến, lá cây cắt tỉa… Chúng được tận dụng để làm phân xanh, làm bioga trong hộ gia đình
  • Rác thải vô cơ là loại rác thải không còn khả năng tái chế hoặc sử dụng vào mục đích khác, ví dụ như túi nilon, đồ sành, chén bát vỡ…  Loại này chỉ có thể chôn lấp hoặc đốt là hình thức xử lý tốt nhất.
  • Rác thải tái chế là loại rác thải ra môi trường nhưng vẫn có khả năng tái chế như vỏ lon, vỏ chai, vỏ hộp thức ăn… Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta có thể thu gom rác thải này lại để xử lý.
Rác thải từ môi trường sinh hoạt
Rác thải từ môi trường sinh hoạt

Rác thải nông nghiệp

Các vỏ hộp, vỏ thuốc trừ sâu, túi qua sử dụng… là rác thải nông nghiệp đã qua sử dụng cần được xử lý nghiêm ngặt. Nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường đất và nước. Hiện nay tại các cánh đồng canh tác, người ta thường để các thùng rỗng để đựng vỏ thuốc trừ sâu, vỏ hộp tập trung vừa an toàn, dễ thu gom và sạch môi trường.

Rác thải xây dựng

Các loại rác thải trong xây dựng không dùng đến như gạch vụn, cát, đá… đều là loại rác thải xây dựng. Loại này thường được gom lại tại những khu đất trống hoặc các bãi rác lớn.

Rác thải xây dựng
Rác thải xây dựng

Rác thải y tế 

Rác thải y tế gồm 3 dạng rắn, lỏng và khí được thải ra sau quá trình làm việc của các cơ sở y tế. Rác thải này được chia làm 5 dạng chính gồm:

  • Chất thải lây nhiễm: Chất thải có khả năng gây bệnh cho người khác nếu tiếp xúc trực tiếp bằng tay hoặc các vết máu. Chất thải lây nhiễm gồm bông băng, găng tay qua sử dụng, băng gạc… và được đựng riêng trong một thùng có lưu ý rõ ràng cho mọi người biết
  • Các vật sắc nhọn như mũi kim tiêm, xi lanh, kéo, tuýp thuốc thủy tinh… cũng được cho vào rác thải y tế sau khi sử dụng.
  • Chất thải từ phòng thí nghiệm được cho riêng vào một thùng rác cá biệt bao gồm găng tay, ống nghiệm, sinh vật làm thí nghiệm…
  • Dược phẩm là các loại thuốc đã hết hạn sử dụng hoặc thuốc bị hư
  • Bệnh phẩm gồm tế bào chết, nội tạng, thi thể người, mô nhiễm bệnh… là chất thải từ cơ thể người bệnh không thể xử lý bằng phương pháp bình thường mà cần 
Rác thải y tế 
Rác thải y tế

Rác thải văn phòng

Loại rác thải này chủ yếu gồm các loại giấy tờ, bút hết mực, văn phòng phẩm hỏng… không còn khả năng sử dụng nữa.

Rác thải công nghiệp

Rác thải công nghiệp là loại rác có khả năng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như chất hóa học, nước thải, phế liệu công nghiệp… có thành phần độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường xung quanh nếu không được xử lý kỹ lưỡng.

Rác thải công nghiệp
Rác thải công nghiệp

Phân loại rác thải theo mức độ nguy hiểm 

Rác thải nguy hại: Rác thải có chứa thành phần độc hại gây ra cháy nổ, ăn mòn, nhiễm độc, lây lan dịch bệnh… ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người

Chất thải không nguy hại: Là chất thải chứa ít độc tố và hầu như không ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng.

Phân loại rác thải theo mức độ nguy hiểm 
Phân loại rác thải theo mức độ nguy hiểm

Rác thải trước khi đưa ra môi trường tự nhiên cần được xử lý kỹ lưỡng. Các phương pháp xử lý rác thải được sử dụng hiện nay như hóa chất, đốt rác thải, phân loại và tái chế vẫn tiếp tục được nhà nước quan tâm, đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ ô nhiễm môi trường. 

Hãy là một công dân gương mẫu trong việc phân loại và xử lý rác thải trước khi cho ra ngoài môi trường xung quanh nơi bạn sinh sống góp phần bảo vệ môi trường, mang lại lợi ích cho cộng đồng nhé.

Chúng tôi cam kết :
0988.922.622
Chat Zalo
Nhận báo giá