Rác vô cơ là gì?

Rác vô cơ là gì?

Rác vô cơ là gì và chúng gồm những loại nào? Rác vô cơ cũng là một trong những loại rác thải cần được xử lý trước khi thải ra môi trường nhằm đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe con người. Vậy rác vô cơ gồm những loại nào? Chúng bắt nguồn từ đâu? Nếu bạn cũng có những thắc mắc này thì hãy cùng cơ sở thu mua phế liệu giá cao Hoàng Ngọc Diệp tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Rác vô cơ là gì?

Rác vô cơ là các loại rác có nguồn gốc từ thiên nhiên không thể tái sử dụng được mà chỉ có thể thực hiện chôn lấp. Thời gian phân hủy của rác vô cơ khá lâu, từ 50 – 100 năm hoặc thậm chí là lâu hơn. Trong tự nhiên, rác vô cơ cũng dễ dàng được tình thấy như sành sứ, nilon, gạch vỡ, xỉ than…

Rác vô cơ là gì?
Rác vô cơ là các loại rác có nguồn gốc từ thiên nhiên không thể tái sử dụng được mà chỉ có thể thực hiện chôn lấp

Rác vô cơ được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống xung quanh chúng ta, tuy nhiên chúng lại ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và sức khỏe của con người nếu không có biện pháp xử lý đúng quy trình. Trong cuộc sống thường ngày, thay vì sử dụng túi nilon để đựng đồ đi chợ, bạn có thể thay thế bằng túi giấy hoặc sử dụng giỏ xách. Túi nilon khi không còn sử dụng đem đi chôn lấp phải mất tới 500 năm mới phân hủy được, hộp xốp đựng thức ăn phải mất 400 năm mới phân hủy. Mặc dù rác vô cơ không nguy hại nhưng chúng phải mất rất nhiều thời gian mới có thể phân hủy được, do vậy việc hạn chế sử dụng chúng để tránh bị ô nhiễm môi trường.

Xem thêm về rác hữu cơ là gì?

Nguồn gốc của rác vô cơ

Rác vô cơ rất đa dạng về chủng loại nên nguồn gốc của chúng cũng rất phong phú. Cụ thể là:

  • Các loại gạch đá, phế liệu không còn sử dụng được từ các công trình xây dựng
  • Vỏ trứng, vỏ sò, ốc,…
  • Túi nilon đựng hàng ngày trong hoạt động mua bán thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô hoặc đồ dùng sinh hoạt
  • Các loại bao bì có in thông tin sản phẩm bọc thực phẩm, chai lọ
  • Các loại vật dụng trong gia đình như đồ cao su, đồ sành sứ, đế giày, đĩa nhạc, xỉ tan, ly cốc chén, xương… đã bị hỏng và không thể sử dụng hoặc tái chế được
  • Các sản phẩm sử dụng một lần như tã cho trẻ, băng vệ sinh, vỏ hộp sữa, chai lọ dùng một lần, tàn thuốc lá..
Rác vô cơ rất đa dạng về chủng loại nên nguồn gốc của chúng cũng rất phong phú
Rác vô cơ rất đa dạng về chủng loại nên nguồn gốc của chúng cũng rất phong phú

Có thể nói, rác vô cơ tồn tại rất nhiều quanh cuộc sống của chúng ta. Chúng mang lại sự tiện ích và sạch sẽ cho con người. Tuy nhiên chúng mình khuyên bạn nên hạn chế sử dụng các loại đồ dùng vô cơ vì chúng không thân thiện với môi trường chút nào.

Tác hại của rác vô cơ với môi trường 

Có khá nhiều bạn thắc mắc rằng sử dụng các vật dụng có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ rất an toàn và góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên chúng chỉ đúng khi còn khả năng sử dụng, đồ vật không còn khả năng tái chế sẽ được cho vào rác thải và đưa đi xử lý. Việc thường xuyên khai thác các mỏ khoáng sản, than, sắt, đồng, chì…. để tạo ra nguyên liệu, nhiên liệu và đồ dùng phục vụ nhu cầu của con người đã và đang khiến nguồn tài nguyên dần dần cạn kiệt. Việc này đã được khuyến cáo trên toàn thế giới từ những năm 2010 nhưng tình trạng khai thác trái phép, khai thác bừa bãi vẫn tiếp tục diễn ra. 

Xả thải rác vô cơ quá nhiều cũng gây hiệu ứng nhà kính, thay đổi khí hậu cho số lượng rừng đầu nguồn bị chặt hạ quá nhiều. Bên cạnh đó, nhu cầu chôn lấp rác thải trên diện rộng khiến môi trường đất cũng ảnh hưởng rất nhiều. Việc này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn và tính thẩm mỹ môi trường. Đặc biệt với những quốc gia có ngành du lịch đang trên đà phát triển như Việt Nam thì việc xử lý rác thải phải được đặt lên hàng đầu. Tình trạng xả thải ra môi trường biển, đất thổ cư làm mất thiện cảm trong mắt du khách trong và ngoài nước.

Tác hại của rác vô cơ với môi trường 
Tác hại của rác vô cơ với môi trường

Phương pháp xử lý rác vô cơ 

Khi không còn nhu cầu sử dụng, rác vô cơ sẽ được thu gom lại cùng một chỗ. Chúng được phân loại rõ ràng qua từng ô khác nhau, những loại rác có thể tái chế được như thùng carton, giấy, tạp chí, bìa… sẽ được cho vào nhà máy chế biến để hạn chế tình trạng chặt rừng lấy gỗ làm giấy.

Các lọ thủy tinh, sành sứ… được sử dụng để nghiền, nấu chảy và phục vụ cho ngành công nghiệp thủy tinh. Vỏ hộp sữa, xỉ than lại là nguyên liệu để sản xuất vật liệu xây dựng như gạch lát đường hoặc tấm lợp sinh thái. Đối với các vỏ hộp bằng sắt, nhôm được phân loại và tái chế cho các sản phẩm cùng loại, từ đó tiết kiệm tối đa được việc khai thác tài nguyên.

Phương pháp xử lý rác vô cơ 
Phương pháp xử lý rác vô cơ

Để nâng cao ý thức của cả cộng đồng, mỗi chúng ta cần phải xây dựng ý thức phân loại rác kỹ lưỡng. Việc này vừa tiết kiệm được thời gian trong khâu kiểm tra, phân loại và tái chế rác vô cơ cũng như các loại rác khác. 

Hi vọng với những thông tin mà chúng mình chia sẻ ở trên, các bạn sẽ hiểu hơn về rác vô cơ, nguồn gốc cũng như phương pháp tái chế rác vô cơ đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu cần thanh lý các loại phế liệu thì hãy liên hệ ngay với công ty thu mua phế liệu giá cao Hoàng Ngọc Diệp để được tư vấn và giải đáp thắc mắc kỹ lưỡng nhất nhé. 

Chúng tôi cam kết :
0988.922.622
Chat Zalo
Nhận báo giá